LOOKING ON EVERYTHING ?

EXPLORE ON EVERYTHING

Phra Pradeang House

เบื้องหลังช่องผนังก่ออิฐสีเทาซีด เส้นแบ่งระหว่างภายในกับภายนอกเลือนลางจนเกือบจางหาย all(zone) ออกแบบบ้านหลังเล็กในเมืองใหญ่ให้เชื่อมโยงกับบริบทโดยรอบและแยกตัวเป็นสัดส่วนได้ในเวลาเดียวกัน
ในซอยของชุมชนที่พักอาศัย Concrete Block ได้ห่อหุ้มบ้านหลังนี้ได้อย่างโดดเด่นสะดุดตา
ลึกเข้าไปในซอยเล็กๆ ของชุมชนพักอาศัยเก่าแก่ที่กำลังเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าไปอย่างรวดเร็ว บ้านและตึกแถวถูกแทนที่ด้วยโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เจ้าของที่ดินผืนน้อยต้องการที่จะสร้างบ้านซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่จำกัดได้อย่างเต็มที่ มีความกลมกลืนกับเพื่อนบ้านข้างเคียง ในขณะเดียวกันก็เตรียมพร้อมที่จะเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา จากโจทย์ที่ได้มา ทีมสถาปนิกและนักออกแบบจาก all(zone) เห็นพ้องต้องกันว่าพวกเขาจะสร้างบ้านหลังนี้แล้วหุ้มมันเอาไว้ภายใต้ผนังพิเศษที่ทั้งแบ่งกั้นและเชื่อมโยงพื้นที่ภายในกับภายนอกให้ต่อเนื่องและแยกจากกันได้ในเวลาเดียวกัน
Concrete Block ของบ้านที่ถูกออกแบบและทดลองผลิตใหม่โดยเฉพาะ เพื่อให้ให้ได้จังหวะของมุมที่รับกันกับขนาดของตัวบ้าน และรองรับการใช้งานภายในบ้านอย่างพอดี
ผนังภายนอกที่โดดเด่นสะดุดตาของบ้านหลังนี้ก่อด้วยอิฐ Concrete Block ซึ่งผลิตโดยโรงงานในท้องที่ ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ all(zone) นำวัสดุชนิดนี้มาใช้ในการสร้างสรรค์ เมื่อหลายปีก่อน พวกเขาเคยเปลี่ยนโฉมหน้าตึกแถวเก่าๆ ย่านใจกลางเมืองให้กลายเป็นสำนักงานออกแบบที่มีเอกลักษณ์และตอบโจทย์รูปแบบการใช้งานที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยได้เป็นอย่างดี หลังจากประสบความสำเร็จในการทดลองครั้งนั้น การนำอิฐ Concrete Block กลับมาใช้ในบ้านหลังนี้จึงถูกพัฒนาแนวคิดและวิธีการให้ท้าทายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แม้กระบวนการครั้งนี้ต้องใช้เวลาอยู่นาน เพื่อที่จะออกแบบและทดลองผลิตอิฐบล็อกใหม่โดยเฉพาะให้ได้จังหวะของมุมที่รับกันกับขนาดของตัวบ้าน และรองรับการใช้งานภายในบ้านอย่างพอดี
เส้นแบ่งระหว่างภายใน และภายนอกที่ถูกลดความชัดเจนลง แต่ละจุดของบ้านมีระดับของความเป็นส่วนตัวลดหลั่นกันไป
บ้านที่ห่อหุ้มไว้ด้วยผนังก่ออิฐ Concrete Block หลังนี้มีเส้นแบ่งระหว่างภายใน และภายนอกที่ถูกลดความชัดเจนลง แต่ละจุดของบ้านมีระดับของความเป็นส่วนตัวลดหลั่นกันไป เพื่อให้สมาชิกในบ้านสามารถเลือกทำกิจกรรมต่างๆ และสัมผัสกับบรรยากาศภายนอกได้ตามที่ต้องการ
นอกจากการสร้างความเป็นส่วนตัวภายในบ้านโดยที่ไม่ตัดขาดจากโลกภายนอก ช่องในผนังอิฐยังทำหน้าที่กรองความร้อนและแสงจากภายนอกก่อนที่จะเข้าไปในบ้าน การเลือกใช้โทนสี Greyscale ทำให้สีของแสงที่เข้าไปภายในมีความเป็นธรรมชาติและสบายตา นอกจากนั้น ลวดลายของช่องผนังยังก่อให้เกิดมิติของแสงและเงาที่เปลี่ยนแปลงลวดลายไปตามช่วงเวลาของวันอีกด้วย
โถงกลางนี้ไม่เพียงช่วยในเรื่องการระบายอากาศภายในบ้านเท่านั้น หากยังทำหน้าที่กระจายแสงแสงธรรมชาติไปยังพื้นที่ส่วนต่างๆ ของบ้านได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย
ทีมนักออกแบบ all(zone) จัดวางพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้ล้อมรอบโถงกลางบ้านซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปแบบของตึกแถวที่มักพบเห็นได้ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โถงกลางนี้ไม่เพียงช่วยในเรื่องการระบายอากาศภายในบ้านเท่านั้น หากยังทำหน้าที่กระจายแสงแสงธรรมชาติไปยังพื้นที่ส่วนต่างๆ ของบ้านได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย
ความสัมพันธ์ของโถงบันได และโถงกลางภายในแต่ละชั้นของบ้าน
House's Diagram
1st Fl Plan 2nd Fl Plan   3rd Fl Plan
Perspective Sections
Sections
Façade’s Details Diagram
Project : Phra Pradeang House
Owner : Prinyarat Burusnukul
Architect : all(zone)
Design Team : Rachaporn Choochuey, Sorawit Klaimak, Tharit Tossanaitada, Isara Junpoldee, Asrin Sanguanwongwan, Thanapat Sangkharom
Concrete Block Designer : TanattaKoshihadej, Asrin Sanganwongwan
Engineering : CM One Co., Ltd.
Area : 388 sq.m.
Site Area : 150 sq.wa
Project Location : Phra Pradeang, Samutprakarn
Project Year : 2018
Photographer : Soopakorn Srisakul
    TAG
  • architecture
  • design
  • lifestyle
  • interior
  • house

Phra Pradeang House

ARCHITECTURE/HOUSE
February 2019
CONTRIBUTORS
Dorsakun Srichoo
RECOMMEND
  • DESIGN/HOUSE

    Multiple Courtyard House by Poetic Space Studio

    พื้นที่ซึ่งสร้างสมดุลเพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้ครอบครัวขนาดใหญ่ในแบบของ Poetic Space Studio

    EVERYTHING TEAM11 days ago
  • DESIGN/HOUSE

    SUKHUMVIT 91 HOUSE by Archimontage Design Fields Sophisticated

    จากวิถีชีวิตเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูงในคอนโดสู่การใช้ชีวิตในบ้านเดี่ยวที่เพื่อนบ้านห่างเพียงกำแพงกั้น โจทย์ที่ Archimontage ต้องรักษาไว้คือสภาวะเดิมเพื่อให้ผู้อาศัยคงความคุ้นเคยได้

    EVERYTHING TEAMJanuary 2019
  • DESIGN/HOUSE

    ขยายความ bAAn จากตัวตน by ANONYM

    bAAn ที่ออกแบบโดย ANONYM หมายถึงความผูกพันอันเกิดจากพื้นที่ภายในบ้าน และเจ้าของ ผ่านการประมวลผลที่สะท้อนทั้งส่วนย่อ และขยายความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัยให้พิเศษได้อย่างตรงไปตรงมา

    EVERYTHING TEAMJanuary 2019
  • DESIGN/HOUSE

    LIVING POOL

    Shingo Masuda+Katsuhisa Otsubo

    3 months ago
  • DESIGN/HOUSE

    URBAN SANCTUARY

    ภายในบ้านที่มีรั้วรอบขอบชิดปิดกั้นตัวเองจากตึกสูงที่รายล้อม “บ้านรอบ” อ้าแขนเปิดรับสายลม และแสงแดดเข้ามาไว้ในอ้อมกอดท่ามกลางบรรยากาศที่ทุกคนในครอบครัวสามารถพบปะพูดคุยกันได้โดยไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว

    Dorsakun Srichoo6 months ago
  • DESIGN/HOUSE

    FUZZY HOUSE

    ในปัจจุบันการอ้างอิงถึง “บริบท” เป็นสิ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเสมอๆในงานออกแบบสถาปัตยกรรม แต่ส่วนบริบทที่ถูกนำมาพิจารณาโดยมากจะเป็น บริบททางด้านกายภาพ อย่างอาคารที่แวดล้อมที่ดิน ทิศทางแดดลมฝน

    Aroon Puritat7 months ago
SIGN UP TO OUR NEWSLETTER
A Monthly update of the new issue from us
THANK YOU FOR YOUR SUBSCRIPTION