โรงพยาบาลกาฬสิน-ธนบุรี I อาคารสีขาวที่เป็นมิตรต่อผู้มาใช้บริการ ผลงานการออกแบบของ Research Studio Panin | IAMEVERYTHING.CO

LOOKING ON EVERYTHING ?

EXPLORE ON EVERYTHING

Simple and Friendly
อาคารสีขาวที่เป็นมิตรต่อผู้มาใช้งาน ผลงานการออกแบบ
โรงพยาบาลแห่งแรกของรีเสิร์ช สตูดิโอ ปาณินท์

  หลังจากที่เคยออกแบบบ้านให้กับผู้เป็นเจ้าของโครงการจนเป็นที่พึงพอใจ ทีมสถาปนิกจากรีเสิร์ช สตูดิโอ ปาณินท์ (Research Studio Panin) ได้รับการทาบทามให้มาออกแบบโรงพยาบาลกาฬสินธุ์-ธนบุรี โดยมีโจทย์ที่เรียบง่ายและตรงไปตรงมา นั่นคือการสร้างโรงพยาบาลที่ดีมีคุณภาพซึ่งผู้คนในท้องที่สามารถเข้ามาใช้บริการได้ในราคาที่ไม่แพง

  แม้จะไม่เคยรับผิดชอบการออกแบบโครงการขนาดใหญ่ แต่ด้วยโจทย์และความตั้งใจของโครงการที่ตรงกับความเชื่อและหลักการของทีมสถาปนิก พวกเขาจึงตัดสินใจรับความท้าทายในการออกแบบโครงการนี้ “เป้าหมายที่คุณขจรและคุณแม่บันจง (เจ้าของโครงการ) บอกกับเราคือ อยากให้ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์และพื้นที่ใกล้เคียง ได้มีโรงพยาบาลเอกชนดีๆ ที่มีค่ารักษาพยาบาลไม่แพงและจับต้องได้” ทีมสถาปนิกเล่า “โจทย์ที่ได้รับคือทำอย่างไรให้ราคาค่าก่อสร้างโรงพยาบาลประหยัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะที่ได้คุณภาพของโรงพยาบาลที่ดี เพราะการลดต้นทุนค่าก่อสร้างนั้นมีผลในเชิงธุรกิจที่ส่งผลกับการกำหนดค่ารักษาพยาบาล ซึ่งตรงกับความเชื่อและเป็นโจทย์การทำงานสถาปัตยกรรมหลายๆ งานของเรา ในฐานะสถาปนิกเราสามารถช่วยเหลือสังคมในจุดนี้ได้ เราเลยตอบรับออกแบบโครงการนี้ เป็นโจทย์ที่ท้าทายมากสำหรับเรา”

  เพื่อให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของเจ้าของโครงการ ทีมสถาปนิกจึงออกแบบโรงพยาบาลขนาด 100 เตียงแห่งนี้โดยเริ่มต้นจากแนวคิดที่เรียบง่าย ทั้งการใช้โครงสร้างที่ประหยัด และรูปทรงอาคารสูง 7 ชั้นที่กระชับตรงไปตรงมา ด้วยแนวคิดนี้เอง ทำให้โรงพยาบาลซึ่งเป็นอาคารที่มีการใช้งานหลากหลายและซับซ้อน ดูอบอุ่นและเป็นมิตรกับผู้ที่เข้ามาใช้บริการ

  แนวแกนที่ชัดเจนของอาคารสะท้อนออกมาเป็นทางสัญจรภายในที่เข้าใจง่าย ผู้ที่เข้ามาใช้งานอาคารสามารถรู้ทิศทาง เข้าใจลำดับการใช้งานได้ด้วยตนเอง และเดินไปตามจุดต่างๆ ได้โดยที่ไม่หลง “การออกแบบอาคารที่เป็นมิตรคืออาคารที่ผู้ใช้สอยสามารถเข้าใจวิธีการใช้งานได้ง่าย มีความโปร่งโล่งไม่อึดอัด สามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมภายนอก มีต้นไม้ มีแสงธรรมชาติ” ทีมสถาปนิกอธิบาย

  การออกแบบอาคารให้มีช่องหน้าต่างที่กว้างทำให้พื้นที่ภายในได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ นอกจากนั้น ผู้ที่เข้ามาใช้บริการในโรงพยาบาลยังสามารถทอดสายตาออกไปชมทิวทัศน์ที่ร่มรื่นของแมกไม้โดยรอบ อย่างไรก็ตามเพื่อกันความร้อนจากแดด จึงมีการใช้แผงกันแดดกั้นอยู่ที่ผนังด้านนอกเพื่อช่วยกรองความร้อนอีกชั้นหนึ่ง “รูปทรงของอาคารและภาษาของ Façade (รูปด้านของอาคาร) มันก่อรูปขึ้นมาจากธรรมชาติของโจทย์ที่เราได้รับ โดยไม่ต้องพยายามที่จะฝืนให้มันเป็นอย่างอื่น” ทีมสถาปนิกอธิบาย “เป็นสถาปัตยกรรมที่ไร้ซึ่งวาทกรรม ซึ่งเป็นกรอบความคิดหลักในวิธีการทำงานของเรา”

  แผงกันแดดที่ใช้ในการกรองแสงแบ่งออกเป็นสองส่วนตามประเภทของวัสดุที่ใช้ นั่นคืออิฐบล็อกช่องลม และตะแกรงอลูมิเนียมฉีก วัสดุทั้งสองชนิดเป็นวัสดุที่มีราคาประหยัดและมีความทนทาน ทำให้ลดภาระด้านการดูแลและซ่อมบำรุงได้ในระยะยาว วัสดุทั้งสองชนิดนี้ได้รับการออกแบบให้อยู่ในตำแหน่งของอาคารที่แตกต่างกันตามความเหมาะสมทั้งด้านการใช้งานและความสวยงาม

  แผงกันแดดที่เป็นตะแกรงอลูมิเนียมฉีกอบสีขาวได้รับการจัดวางให้ห่อหุ้มอาคารในส่วน Podium (อาคารด้านล่าง) เพื่อเปิดรับให้แสงเข้าในอาคารได้ในปริมาณมากแต่กรองความร้อนจากแดดให้ลดน้อยลง นอกจากนั้นยังช่วยทำให้รูปทรงอาคารที่มีขนาดใหญ่ดูโปร่งโล่งและดูเบาสบายตามากขึ้น
  แผงกันแดดที่เป็นอิฐบล็อกช่องลมอยู่ในตำแหน่งของ Tower (อาคารสูง) ซึ่งเป็นส่วนห้องพักผู้ป่วย พื้นที่ส่วนนี้ได้รับการออกแบบให้มีระเบียง การใช้อิฐบล็อกช่องลมที่มีความหนาของวัสดุช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกันแดดได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน ลักษณะของอิฐที่มีช่องลมขนาดใหญ่ทำให้คนที่อยู่ภายในสามารถมองลอดออกมาได้มากกว่าการมองผ่านตะแกรงอลูมิเนียมฉีกที่มีคุณสมบัติเหมือนม่านสีขาว

ผนังบล็อกช่องลมถูกแบ่งขั้นด้วยตะแกรงอลูมิเนียมฉีกที่ออกแบบไว้สำหรับเป็นบานเปิดหนีไฟฉุกเฉิน เกิดเป็นจังหวะของรูปด้านบนตัวอาคารที่น่าสนใจ โดยแผงกันแดดที่ห่อหุ้มอาคารทั้งหมดได้รับการออกแบบให้เป็นสีขาว ทำให้อาคารโรงพยาบาลดูสะอาดสะอ้านสบายตา “สีขาวและสีวัสดุธรรมชาติเป็นสีที่พูดน้อยและดูธรรมดาที่สุด ทุกคนเข้าถึงได้และไม่เกิดคำถามถึงที่มา” ทีมสถาปนิกอธิบาย

  เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมที่ดีซึ่งตอบโจทย์ทั้งการใช้สอยและความงาม ในขณะเดียวกันก็ตั้งอยู่บนความเหมาะสมด้านงบประมาณ การออกแบบความงามในโรงพยาบาลแห่งนี้จึงไม่ใช้การประดับตกแต่งด้วยสิ่งฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น เกิดเป็นอาคารที่เป็นมิตรต่อผู้มาใช้บริการ ทั้งด้านการใช้งานและราคาค่ารักษาพยาบาลที่จับต้องได้ “เราเชื่อว่าสถาปัตยกรรมที่งามไม่ควรจะต้องพยายามพูดอะไรเยอะ” ทีมสถาปนิกอธิบาย “ซึ่งในโจทย์ของอาคารนี้ ความเรียบง่ายและสมบูรณ์ของรูปทรง ระบบเรขาคณิต ระยะที่ลงตัวของการจบวัสดุ เป็นความพยายามนึงที่เป็นการแสดงออกถึงความงามที่ผูกอยู่กับการใช้สอยและกระบวนการก่อสร้าง”

Project Name : Kalasin Thonburi Hospital
Project Year : 2017 - 2019
Owner : Roi-ed Thonburi Co.,Ltd.
Location: Muaeng, Kalasin
Site Area : 19,205 sq.m. (12 Rai’)
Floor Area : 13,000 sq.m.
Architects : Research Studio Panin in collaboration with G4 Architects
Tonkao Panin, Tanakarn Mokkhasmita, Metawaj Chaijirapaisarn,
Jiroj Karnchanaporn, Totzapol Payakgul
Structural Engineer : Pongsatorn Chaowakhuntot, Apichart Raksa, Pornchai Bunluesriskul
M&E Engineer : MEE Consultant Co.,Ltd.
Construction : T Engineering Corporation PCL
Photograph : Spaceshift Studio

    TAG
  • design
  • architecture
  • Hospital
  • Kalasin Thonburi Hospital
  • Research Studio Panin

โรงพยาบาลกาฬสิน-ธนบุรี I อาคารสีขาวที่เป็นมิตรต่อผู้มาใช้บริการ ผลงานการออกแบบของ Research Studio Panin

ARCHITECTURE/Architecture
May 2020
CONTRIBUTORS
EVERYTHING TEAM
RECOMMEND
  • DESIGN/Architecture

    SIR DAVID ADJAYE OBE การสร้างเรื่องเล่าจากการเปลี่ยนแปลงของ RIBA Royal Gold Medal ประจำปี 2021

    เป็นประจำของทุกปีที่ Royal Institute of British Architects (RIBA) จะประกาศชื่อสถาปนิกรับเหรียญเชิดชูซึ่งได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยตรง ซึ่งเป็นกิจกรรมเริ่มต้นมาก่อนรัชสมัยของพระองค์ตั้งแต่ปี 1848 ให้แก่สถาปนิกที่มีทั้งอิทธิพลและมีชื่อเสียงทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งผู้รับรับเหรียญทองประจำปี 2021 นี้คืออัศวินด้านสถาปัตยกรรมผู้เพิ่งได้รับการแต่งตั้งยศในปี 2017 ได้แก่ Sir David Adjaye OBE

    Nada Inthaphunt11 days ago
  • DESIGN/Architecture

    Goose Living บูติกโฮเทลและคาเฟ่แห่งใหม่ย่านสุขุมวิท กับแนวคิด “Living a goose life”

    จากโมเมนต์ประทับใจในสวนสาธารณะกลางมหานครนิวยอร์ก นำมาสู่ “GOOSE Living” บูติกโฮเทลและคาเฟ่สไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลใจกลางย่านสุขุมวิท ผลลัพธ์จากการตีความการพักผ่อนรูปแบบใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Living a goose life...wild, fresh and free” ที่ชวนทุกคนมาใช้ชีวิตในไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย ยืดหยุ่น แต่แฝงด้วยมุมมองที่กล้าจะทดลองประสบการณ์ใหม่

    EVERYTHING TEAMMarch 2021
  • DESIGN/Architecture

    Kyoto Institute of Technology '60th Anniversary Hall' Blending steel sheet by monocoque architecture

    สถาปัตยกรรมแบบทั่วไปประกอบด้วยองค์ประกอบที่มาจากเสา คาน ห่อด้วยผนังที่มีเปลือกตามสมัยนิยม นิยามของผนังคือระนาบกั้นระหว่างภายนอกและภายใน หรือภายในด้วยกันเอง ทำหน้าที่แบ่งพื้นที่และปกป้องสเปซภายใน ระนาบผนังวางตัวในแนวตั้งอยู่ระหว่างพื้น เพดาน ในขณะที่ผนังภายนอกถูกแยกออกด้วยระนาบพื้นและหลังคา ในบางส่วนของงานสถาปัตยกรรมแบบ Postmodern architecture มีความพยายามจะสลายระนาบต่าง ๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

    Xaroj Phrawonga year ago
  • DESIGN/Architecture

    อาคารเรียนหลังใหม่บนเกาะยาวใหญ่ ที่ใช้ “ศิลปะ” เป็นตัวเอกบอกเล่าทางสถาปัตยกรรม

    เมื่อ “ศิลปะ” ไม่ได้บอกเล่าแค่ในห้องเรียนหรือผ่านตำรา แต่ยังเชื่อมโยงกับสถาปัตยกรรมที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้กับผู้ใช้พื้นที่ ทำให้อาคารเรียนหลังใหม่ของโรงเรียนบ้านคลองบอน บนเกาะยาวใหญ่ จังหวัดพังงา ที่ถูกสร้างขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง Vin Varavarn Architects และ The Build Foundation ได้เพิ่มบทบาทให้โรงเรียนเป็นทั้งสถานศึกษาของเด็กๆ เป็นอาร์ตสเปซของชุมชน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งใหม่บนเกาะสำหรับนักท่องเที่ยวได้ด้วย

    EVERYTHING TEAMa year ago
  • DESIGN/Architecture

    บ้านพอดี I คน 3 ธรรมชาติ 1 สัดส่วนในบ้านที่พอดิบพอดีโดย Backyard Architect

    3:1 สัดส่วนที่พอเหมาะ...นำมาซึ่งบ้านที่พอดี ผลงานการออกแบบของ Backyard Architect กับบ้านที่มาพร้อมกับ Magic Number คน 3 ส่วน ธรรมชาติ 1 ส่วน

    EVERYTHING TEAMMay 2020
  • DESIGN/Architecture

    Arrom Orchid : Aesthetic of Bamboo with Sunlight

    วัสดุที่เริ่มมีความนิยมในฐานะทางเลือกใหม่ให้กับสถาปัตยกรรมบนโลกที่ถามหาความยั่งยืน เราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ถึงการมาของไผ่ในศตวรรษนี้ได้ แม้ว่าช่วงที่ผ่านมาไผ่ได้ถูกหลงลืมไป และมักฝังตัวเองไปกับสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นเสียมาก แต่ในปัจจุบันไผ่ได้มีบทบาทแสดงตัวในฐานะวัสดุชูโรงให้กับสถาปัตยกรรมร่วมสมัยอย่างมาก ดูเป็นเทรนด์ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ถึงการตอบโจทย์ในบริบทปัจจุบันนี้

    Xaroj PhrawongMay 2020
SIGN UP TO OUR NEWSLETTER
A Monthly update of the new issue from us
THANK YOU FOR YOUR SUBSCRIPTION

We use cookies, localStorage and other technologies (collectively, "cookies") to recognise your browser or device, learn more about your interests, and provide you with essential features and services and for additional purposes. ( see details )