PRY1 แบ่งปันพื้นที่เงียบสงบซึ่งแฝงตัวไปกับธรรมชาติ โดย Research Studio Panin | IAMEVERYTHING.CO

LOOKING ON EVERYTHING ?

EXPLORE ON EVERYTHING

Photographer:
Pattanaphoom P.

Writer:
Nada Inthaphunt
Special Thanks :
Tonkao Panin,
Tanakarn Mokkhasmita,
Sajeepath Phornprapha,
Hattakorn Mangkala
ด้วยลักษณะทางขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปราจีนบุรีจนถึงยอดมีลักษณะทางลาดระยะยาวซึ่งไม่ชันมากนักเมื่อเทียบกับการขึ้นเขาจากฝั่งโคราช บริเวณตำบลเนินหอมนี้จึงมักเป็นสถานที่แวะพัก และการเก็บตัว ซุ่มซ้อมสำหรับเหล่านักกีฬาที่เดินทางมาฝึกฝนทักษะไตรกีฬา บ้างเดินทางมาพร้อมกับครอบครัวเพื่อมาพักผ่อน เพราะมีระยะห่างจากปากทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไม่เกิน 1 กิโลเมตร และใกล้จุดพักนั่นเองมีรีสอร์ทซึ่งอยู่ติดกับแนวป่ามากที่สุดแห่งหนึ่ง
   เมื่อ 20 ปีก่อน ณ ตำแหน่งเดียวกันของโรงแรม PRY1 นี้ คือโรงแรมเขาใหญ่แกรนด์วิว ที่มีขนาดใหญ่แบ่งห้องพักออกเป็นสองอาคารเปิดบริการเจ็ดสิบกว่าห้อง มีอาคารหอประชุม มีห้องอาหารฝรั่งและสระน้ำแห่งแรกของจังหวัด ทั้งหมดถูกสร้างด้วยสไตล์ทรอปิคอลแคลิฟอร์เนีย (California Tropical Style) ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้นจนความนิยมลดลงไปตามกาลเวลา และการปรับกฏหมายผังเมืองใหม่ ที่ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นกรีนเบลท์ (Green Belt) ที่มีการกำหนดเขตการใช้ที่ดิน เพื่อคงไว้ซึ่งพื้นที่ซึ่งยังไม่ได้พัฒนาไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ป่าหรือเกษตรกรรมให้เป็นเขตอนุรักษ์ ที่ดินแถบนี้จึงไม่สามารถพัฒนาสิ่งปลูกสร้างอันจะรบกวนระบบนิเวศน์ได้ เช่น การสร้างโรงแรม หรือการเพิ่มจำนวนห้องพัก แปลงที่ดินรอบๆ จึงไม่มีรีสอร์ทเจ้าใหม่ๆ นอกจากที่เคยมีอยู่มาก่อนเป็นความพิเศษที่รวมข้อได้เปรียบและข้อจำกัดเอาไว้ด้วยกัน
อาคารทางลาดทางทิศใต้ที่ปิดล้อมด้วยผนังอิฐช่องลม เชื่อมต่อกับทางสัญจรของอาคารหลัก
   เมื่อ Research Studio Panin ได้รับการทาบทามเข้ามาออกแบบปรับปรุงอาคารใหม่ เป็นการทำงานอยู่บนความท้าทายข้อจำกัดของโครงสร้างเดิม และกฎหมายผังเมืองที่มีการปรับใหม่ โดยตั้งอยู่บนโจทย์ที่ต้องการปรับปรุงให้ทันกับยุคสมัย เข้ากับวิถีคนรุ่นใหม่ สำหรับรองรับกลุ่มคนรักกีฬาที่มาซ้อมไตรกีฬาแบบมาส่วนตัวหรือมาเป็นครอบครัวก็ตาม โดยไม่ประสงค์ให้ตัดต้นไม้เลย สิ่งหนึ่งที่ได้จากการมาที่นี่คือความสงบ ซึ่งคนจะไม่พลุกพล่าน ในราคาที่สามารถเวียนกลับมาใช้บรรยากาศได้ในทุกสัปดาห์
อาคารทางลาดทางทิศใต้ที่ปิดล้อมด้วยผนังอิฐช่องลม
เชื่อมต่อกับทางสัญจรของอาคารหลัก
   ส่วนที่ดีที่สุดของ PRY1 คือบริบทของพื้นที่ กลุ่มอาคารหลักตั้งอยู่ในทิศรับลมเหนือ – ใต้ ซึ่งหันเผชิญหน้ากับเวิ้งทะเลสาบ ที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ของแนวป่า และแนวสันเขา แต่ด้วยผังอาคารย่อยเดิมมีลักษณะโอบสระว่ายน้ำ และความทึบขององค์ประกอบทางภาษาสถาปัตยกรรมที่เคยใช้กลายเป็นส่วนปิดกั้นทิวทัศน์ไว้การปรับปรุงอาคารจึงปรับพื้นที่ให้โปร่งโล่งมากที่สุดเป็นพื้นที่ให้บริบทแสดงศักยภาพของตนเองออกมาได้ ทั้งอาคารถูกออกแบบให้พูดแต่พอดี ไม่แสดงตัวตนไปมากกว่าตัวเอก เพื่อให้สิ่งก่อสร้างสามารถกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม โดยจะคอยทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้ผู้ใช้งานภายในพื้นที่สามารถเชื่อมโยงตนเองกับบริบทภายนอก และช่วยทอนความรุนแรงของการเข้าถึงระหว่างกันได้
การโอบล้อมระหว่างอาคารทางลาดและอาคารหลัก ทำให้ Court เบื้องล่างเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร ไปโดยปริยาย
   การออกแบบจึงจัดการตั้งแต่ผังอาคาร ซึ่งถูกปรับไปตามตรรกะการออกแบบที่ตรงไปตรงมา แยกชัดเจนระหว่างโปรแกรมการใช้งานและทางสัญจร ให้เหลือเพียงโปรแกรมที่มีความจำเป็นเท่านั้น รื้อถอนอาคารบางหลังรวมถึงทุบผนังออกหมด แล้วใช้เพียงโครงของอาคารที่มีฐานราก เสา คาน และพื้นเดิม มีการลดจำนวนห้องพักลงเหลือเพียงห้องที่หันไปทางทิศเหนือจำนวน 34 ห้อง และอยู่แค่ชั้น 2 และ 3 ทางทิศใต้ถูกปรับให้เป็นทางเดินเชื่อมกันยาวระหว่างตึก 2 หลัง มีผนังอิฐช่องลมที่ออกแบบเฉพาะที่นี่ ใช้สำหรับคลุมส่วนทางสัญจร และปรับผังชั้นล่างให้เปิดโล่ง ให้มีเพียงโปรแกรมส่วนบริการที่ล้อมด้วยทางเดินไว้
   นอกจากนั้นโครงการได้เพิ่มส่วนอาคาร เพื่อรองรับกลุ่มเป้าหมายที่เดินทางมาฝึกฝนกีฬาและครอบครัว จึงได้มีการเพิ่มอาคารทางลาดที่เชื่อมกับอาคารหลักตั้งแต่ชั้นล่างถึงชั้นสาม สำหรับการใช้งาน Universal Design ให้ผู้ที่มาพร้อมจักรยานหรือรถเข็นสามารถพารถของตนเข้าไปเก็บในห้องพักได้ทุกชั้น ทั้งทางด้านหน้า Lobby มีจุดแร็คจักรยานคอยบริการ รวมถึงการปรับสระว่ายน้ำให้มีขนาดเท่าความยาวของสระมาตรฐาน และได้มีการเพิ่มเรือนห้องสมุดที่มีทางเดินเชื่อมกับอาคารหลัก เป็นพื้นที่สามารถปรับใช้สำหรับเวิร์คช็อปตามแต่ผู้จะเข้ามาใช้งานเพื่อรองรับกิจกรรมต่างๆ
   PRY1 คือโครงการปรับปรุงอาคารบนโครงสร้างเดิมที่ได้ทั้งรูปร่างและจิตวิญญาณใหม่ โดยการให้บริบทกลายเป็นตัวเอกของงาน ในขณะที่สถาปัตยกรรมที่ไม่เวิ่นเว้อแทรกตัวแนบเนียนไปกับธรรมชาตินั้น ได้กลายเป็นสื่อกลางเชื่อมคนกับบริบทแม้ขณะที่ใช้พื้นที่ภายในอาคารเองก็ตามการลดปริมาณห้องลงขณะอยู่ในสถานะที่ไม่สามารถทำเพิ่มได้แล้ว ถือเป็นการเพิ่มพื้นที่ส่วนตัวให้ผู้ที่แสวงหาความเงียบสงบ ทำให้ PRY1 จึงเป็นเหมือนที่พักซึ่งแบ่งปันประสบการณ์จากพื้นที่สีเขียวติด “เขาใหญ่”ที่หาจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว
PROJECT NAME : Khaoyai Grand View Hotel (PRY1)
PROJECT YEAR : 2015 - 2018
OWNER : Tiw Pha Mai Ngam Khaoyai Resort
LOCATION : Muang, Prachinburi
SITE AREA : 480 sq.m. 
TOTAL FLOOR AREA : 3,000 sq.m.
ARCHITECT : Research Studio Panin 
INTERIOR : G4 Architects
LANDSCAPE : Shma
ENGINEER : SST Professional
    TAG
  • pry1
  • hotel
  • Research
  • studio
  • Panin
  • design
  • architecture

PRY1 แบ่งปันพื้นที่เงียบสงบซึ่งแฝงตัวไปกับธรรมชาติ โดย Research Studio Panin

ARCHITECTURE/HOTEL
August 2019
CONTRIBUTORS
EVERYTHING TEAM
RECOMMEND
  • DESIGN/HOTEL

    BLU395 I อาคารที่คืนพื้นที่สีเขียวและเพิ่มพลังงานให้กับย่านสะพานควาย โดยทีมสถาปนิก PHTAA

    จากย่านการค้าที่เคยคึกคักในอดีต เมื่อเวลาผ่านไป สะพานควายกลายเป็นเพียงทางผ่านซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องสภาพการจราจรที่หนาแน่น เมื่อได้รับโจทย์ให้ออกแบบอาคารใหม่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนี้ ทีมสถาปนิก PHTAA Living Design ตั้งใจที่จะใช้งานออกแบบเป็นพลังผลักดันในการเปลี่ยนภาพจำของสะพานควายให้กลับมามีความน่าสนใจอีกครั้ง "สะพานควายกลายเป็นย่านการค้าขนาดรอง จะเห็นว่าที่นี่มีแต่ร้านซ่อมรองเท้า ซ่อมนาฬิกา และร้านขายของเบ็ดเตล็ด เป็นที่ซึ่งคนไม่ได้ตั้งใจมาเหมือนแต่ก่อน เป็นแค่ย่านทางผ่าน" พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล สถาปนิกผู้ร่วมก่อตั้ง PHTAA กล่าว "เราเลยอยากทำให้แถวนี้เป็นย่านทางผ่านที่มีประสิทธิภาพ แค่เราสร้างความน่าสนใจให้กับทางผ่านได้มากขึ้น มันก็ถือว่าเปลี่ยนแล้ว"

    EVERYTHING TEAMJuly 2020
  • DESIGN/HOTEL

    97 Yaowarat โรงแรมคลาสสิกสุดไพรเวทแห่งย่านเมืองเก่าของภูเก็ต

    ซึมซับเสน่ห์เมืองเก่าผ่านสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ที่กระจายตัวอยู่ในเมืองภูเก็ตโดยรอบ จรดล้มหัวลงนอนบนเตียงในห้องพักดีไซน์คลาสสิกสุดไพรเวทของ 97 Yaowarat โรงแรมแห่งใหม่ ที่ความ “เก่า” กับความ “ใหม่” อยู่ร่วมกันอย่างลงตัว

    EVERYTHING TEAMJuly 2020
  • DESIGN/HOTEL

    Varivana Resort I เชื่อมผืนป่า ผิวน้ำ และสายลม ผสมกันเป็นประสบการณ์ใหม่อย่างลงตัวโดย พอ สถาปัตย์

    เสียงยอดมะพร้าวเสียดสีกันตามแรงลมผสมกับเสียงคลื่นดังแว่วมา กลายเป็นท่วงทำนองที่ลงตัวใน "วารีวาน่า รีสอร์ต" (Varivana Resort) โรงแรมที่ซ่อนตัวอยู่บนเนินเขาท่ามกลางสวนมะพร้าวในเกาะพะงัน ที่นี่ อาคารคอนกรีตเปลือยสามชั้นหันหน้าเปิดรับมุมมองเส้นขอบท้องฟ้าอันไกลโพ้น โรงแรมแห่งนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อธรรมชาติของแมกไม้ในภูเขาเข้ากับผืนน้ำในท้องทะเลกว้างใหญ่ให้เกิดเป็นประสบการณ์แปลกใหม่สำหรับผู้มาเยือนโดยเฉพาะ

    EVERYTHING TEAMJuly 2020
  • DESIGN/HOTEL

    Lost in Space ที่ว่างระหว่างทางกับรีสอร์ตริมแม่น้ำ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยสุนทรียภาพสำหรับทุกประสาทสัมผัส

    จากปรัชญาเต๋าที่ว่า ‘ภายนอกเราปั้นดินให้เป็นไห...แต่ที่ว่างข้างในต่างหากที่ใช้ใส่ของที่ต้องการ’ (我们将陶土捏成罐子,但是罐子中间的空间,让它成为有用的器皿。) สู่แนวคิดของสถาปนิกชั้นครู Frank Lloyd Wright ที่อธิบายมุมมองของเขาซึ่งมีต่อสถาปัตยกรรมว่า ‘สาระสำคัญของอาคารเกิดจากที่ว่างซึ่งอยู่ภายใน’ (The Space within become the reality of the building.) กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ ‘สถาปนิกไอดิน’ ออกแบบรีสอร์ตแห่งหนึ่งโดยคำนึงถึงการสร้างสรรค์ที่ว่าง/ระหว่างทาง/และสุนทรียภาพที่ผู้มาเยือนจะได้สัมผัส ก่อนที่จะถ่ายทอดสิ่งเหล่านั้นออกมาเป็นรูปทรงของอาคารริมแม่น้ำแคว

    EVERYTHING TEAMMarch 2020
  • DESIGN/HOTEL

    Local Twist ภายใต้รูปทรงโมเดิร์น ที่มีภูมิปัญญาท้องถิ่นอัดแน่นจนเกิดเป็นสถาปัตยกรรมที่มีเรื่องราวแปลกใหม่น่าสนใจ

    เบื้องหลังผนังเหล็ก โครงสร้างคอนกรีตและม่านเชือก จูน เซคิโน นำเอกลักษณ์พื้นถิ่นของเมืองปักษ์ใต้มาดัดแปลงและถ่ายทอดผ่านสถาปัตยกรรมโมเดิร์นได้อย่างลงตัวใน ‘นาวากีเทล ดีไซน์ โฮเทล’

    EVERYTHING TEAMMarch 2020
  • DESIGN/HOTEL

    ตอบสนองต่อทุกความเร้าใจในความสะดวกสบายแบบโรงแรม กับ Modena by Fraser

    จังหวัดบุรีรัมย์ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในรอบหลายปีที่ผ่านมา อันเป็นผลพวงจากความสำเร็จในการปฏิรูปและโดดเด่นนำด้านกีฬาหลากชนิด ที่ต่อเติมลมหายใจให้จังหวัดมีชีวิตชีวา เช่นนั้นแล้ว เมื่อพื้นที่กลายเป็นจุดหมุดหมายสำคัญของผู้คน สถานที่พักอ้างแรมก็ดูจะถูกให้คุณค่าอย่างมีนัยสำคัญ

    Sukit BuranasunSeptember 2019
SIGN UP TO OUR NEWSLETTER
A Monthly update of the new issue from us
THANK YOU FOR YOUR SUBSCRIPTION

We use cookies, localStorage and other technologies (collectively, "cookies") to recognise your browser or device, learn more about your interests, and provide you with essential features and services and for additional purposes. ( see details )